Lý do khiến viêm họng hạt dễ tái phát

Click để đánh giá bài viết
Lý do khiến viêm họng hạt dễ tái phát

Khi niêm mạc trong tình trạng tổn thương kéo dài, các lympho quá tải trong vai trò của nó gây hiện tượng sưng, rát và nổi các hạt trọng họng. Đó là dấu hiệu bạn đã bị viêm họng hạt. Viêm họng hạt có đặc trưng là hay tái phát và khó dứt điểm.

1. 4 dấu hiệu để biết bạn đã bị viêm họng hạt.

Thường viêm họng hạt sẽ dễ mắc phải khi thời tiết chuyển lạnh. Viêm họng hạt thường biểu hiện như sau:

 Dấu hiệu 1: Cổ họng sưng, rát, đau. Kiểm tra kĩ thì thấy cấu trúc viêm mạc bị phá vỡ, nên khi ăn thường có cảm giác khó nuốt.

Dấu hiệu 2: Vướng và ngứa trong họng do các lympho sưng to.

Dấu hiệu 3: Gần như tất cả người bị viêm họng hạt đều không tránh khỏi ho do kích ứng niêm mạc.

Dấu hiệu 4: Sốt cao: Sự hoạt động quá mức của virus, vi khuẩn, nấm khiến cho cơ thể hình thành hàng rào miễn dịch để ngăn chặn, do vậy khi viêm họng hạt thường kèm sốt

2. Vạch mặt những nguyên nhân khiến viêm họng hạt khó dứt điểm.

  • Viêm họng cấp tính nhiều lần gây ra tổn thương niêm mạc, lớp niêm mạc như một  vùng da bị sẹo sẽ dễ bị kích thích, tái tổn thương, nhất là vùng họng thường xuyên có sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.
  • Khi họng đã bị tổn thương việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập
  • Hơn nữa, thông thường một đợt điều trị viêm họng hạt kéo dài khá lâu nên việc dùng kháng sinh nhiều gây ra hiện tượng nhờn thuốc.
  • Coi thường khi bị nhẹ, đến khi nặng thì không thể dứt điểm, tình trạng tổn thương lâu ngày nghiêm trọng khiến vùng niêm mạc khó hồi phục.
  • Người ung thư, nhiễm HIV, viêm gan thường có nguy cơ bị viêm họng hạt nhiều do sức đề kháng  thấp.
  • Đờm và vướng cổ họng khiến phải khạc nhổ  nhiều cũng gây tổn thương vùng họng và tạo điều kiện cho các tác nhân hại tấn công.

3. Có  lời giải nào cho bài toán viêm họng hạt tái đi tái lại ?

Theo các chuyên gia tai mũi họng, việc điều trị dứt điểm viêm họng hạt không khó, tuy nhiên cần kiên trì.Kháng sinh không có tác dụng với trường hợp viêm họng hạt do virus , nên cần hiểu rõ  nguyên nhân bệnh là do đâu! Các chuyên gia cũng lưu ý nếu trong trường hợp bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, trào ngược dạ dày thì cần phải kết hợp điều trị nguyên nhân thì mới có hiệu quả..

Để hỗ trợ cho hiệu quả trong điều trị viêm họng hạt, bạn cần:

  • Vệ sinh sạch sẽ vùng miệng. Đây là phần tối quan trọng mà nhiều người thường quên. Ổ vi khuẩn ở miệng chính là nguyên nhân trầm trọng tình trạng viêm. Việc súc miệng bằng nước muối chỉ rửa trôi một phần rất nhỏ vi  khuẩn, nấm gây bệnh.
  • Luôn duy trì độ ẩm ở vùng cổ họng và uống nhiều nước không bị sốt.
  • Tăng cường miễn dịch cơ thể bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng,
  • Mới đây, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công thành tựu của Hoa Kỳ sản xuất  nước súc họng kháng khuẩn Homaz ONE chuyên biệt cho viêm họng, giúp giải quyết ổ vi khuẩn, nấm tại vùng họng, với nhiều trường hợp không do trào ngược dạ dày thì Homaz ONE vừa loại bỏ vi khuẩn vừa súc sạch vùng họng miệng, kích thích tái tạo lớp niêm mạc.

Viêm họng hạt không khó dứt điểm nếu vệ sinh sạch vùng khoang miệng, loại bỏ nguy cơ tấn công của vi khuẩn và làm sạch ổ viêm. Trong trường hợp bị trào ngược dạ dày gây viêm họng hạt, bạn hãy song song  giải quyết gốc bệnh để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

 

boxsanpham3

Hỏi đáp chuyên gia

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây