Viêm họng hạt- Liệu còn điều gì bạn chưa biết

Click để đánh giá bài viết
Viêm họng hạt là một dạng quá phát của viêm họng, rất dai dẳng và đặc biệt nhiều người ít biết rằng đây là một tổn thương vùng họng dễ có nguy cơ biến chứng thành ung thư vòm họng nhiều nhất
Viêm họng hạt- Liệu còn điều gì bạn chưa biết

Viêm họng hạt là một dạng quá phát của viêm họng, rất dai dẳng và đặc biệt nhiều người ít biết rằng đây là một tổn thương vùng họng dễ có nguy cơ biến chứng thành ung thư vòm họng nhiều nhất

Hiểu rõ về viêm họng hạt và nguyên nhân gây bệnh.

Viêm họng hạt được định nghĩa là một dạng quá phát của viêm họng gây ra tình trạng viêm đau, sưng, tấy. Đặc điểm điểm hình của viêm họng hạt là các hạt trong cổ họng do tổ chức bạch huyết bị suy  yếu.

Viêm họng hạt là tình trạng phổ biến nhất trong các dạng viêm họng mãn tính. Theo số lượng thống kê có đến 45%  trong tổng số người mắc viêm họng bị viêm họng hạt. Viêm họng hạt là một dạng viêm họng  dai dẳng, khó dứt điểm nhất  và gây ra những biến chứng nặng nhất

Nguyên nhân gây viêm họng hạt khá đa dạng. Theo nghiên cứu nguyên nhân trực tiếp gây viêm họng hạt là các virus cảm lạnh, cảm cúm, sởi, đậu mùa… hoặc liên cầu khuẩn, phế cầu…tấn công và phá hủy tế bào niêm mạc họng. Các hạt viêm họng chính là các lympho phình to thành hạt do tác động của quá trình viêm nhiễm.

Hãy cẩn thận vì dấu hiệu của viêm họng hạt khá giống ung thư vòm họng.  

Ung thư vòm họng cũng có các dấu hiệu như đau họng hạt,  khó nuốt, ho, khô rát, vướng víu cổ họng, cổ họng sưng đỏ, họng có các hạt trắng hoặc đỏ kích thước lớn. Tuy nhiên để phân biệt rõ hơn, bạn cần chú ý sự khác biệt về triệu chứng như sau.

Viêm họng hạt

Ung thư vòm họng

  • Thường xuất hiện ở 2 bên đầu và mũi.

 

Thường phát sinh ở một bên.

  • Có  các dấu hiệu như ho sốt, hắt hơi, nhức đầu nhẹ
  • Các triệu chứng viêm họng do cúm thường là mệt mỏi, cơ thể nóng lạnh bất thường, sốt trên 38 độ

Sưng cổ hạch và xuất hiện hạch dưới cổ

Ngạt mũi 1 bên, chảy nước mũi, bị chảy máu cam hoặc mủ mũi

Ho dai  dẳng kéo dài không khỏi, có thể ho khạc ra máu

Giọng nói bị khàn đặc , thở khó, khò khè, cổ họng luôn bị nghẹn, nuốt hay sặc

Sụt cân nhanh

Đau nửa đầu và đau sâu trong hốc mắt

 

Tăng nguy cơ ung thư vòm họng nếu để viêm họng hạt tái phát dai dẳng

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tai mũi họng, viêm họng hạt lâu ngày sẽ biến đổi tế bào lành vùng họng thành tế bào ung thư, từ đó tăng nguy cơ  ung thư vòm họng. Nguy cơ này mặc dù tỷ lệ không cao, phụ thuộc vào miễn dịch của từng bệnh nhân nhưng càng kéo dài tình trạng này thì càng dễ thúc đẩy các tế bào ác tính hoạt động  từ tình trạng viêm gây ra. Đó là lý do, với viêm họng hạt mãn tính, bạn cần phải sớm trị dứt diểm, tránh tổn thương vùng niêm họng kéo dài.

Ngoài ung thư vòm họng, viêm họng hạt còn gây ra nhiều nguy cơ

Việc tổn thương  niêm mạc họng lâu dài khiến cho các tế bào vùng họng dễ chuyển sang tế bào ác tính dẫn đến ung thư vòm họng. Tuy nhiên trước khi bị nguy cơ đó, người mắc viêm họng hạt còn phải đối mặt với các hậu quả:

  • Tổn thương nghiêm trọng vùng niêm mạc họng do tác động của việc khạc đờm
  • Ảnh hưởng đến tâm lý do viêm họng hạt thường gây đau rát, vướng víu, mệt mỏi
  • Hôi miệng là hậu quả mà bất cứ người mắc viêm họng hạt nào cũng phải đối diện.
  • Chi phi tốn kém: Nhiều người mắc viêm họng hạt bỏ ra chi phí rất lớn cho việc điều trị nhưng do không đúng phương pháp  dẫn đến tiền mất tật mang.

Chữa viêm họng hạt không dễ, vì sao vậy?

Viêm họng hạt là dạng viêm họng làm tổn thương nặng niêm mạc vùng họng, việc chữa không dứt điểm, không đúng phương pháp đã khiến viêm họng hạt dễ tái đi tái lại.

Chữa viêm họng hạt quả thật không dễ vì khả năng tái phát của dạng viêm họng này rất cao.  Theo các chuyên gia y tế, sở dĩ viêm họng hạt tái phát lại và rất khó triệt để vì các nguyên nhân sau:

Niêm mạc vùng họng bị tổn thương nghiêm trọng.

Do tổn thương nên niêm mạc vùng họng trở nên yếu, dễ bị virus, vi khuẩn nấm tấn công hơn bình thường. Với cách nói đời thường, giống như một người bị ốm, sức khỏe suy yếu thì những lần sau thời tiết thay đổi thì dễ ốm hơn người bình thường.

Với vùng viêm họng hạt bị tổn thương, nếu không sử dụng các dung dịch nước súc miệng kháng khuẩn ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, vùng niêm mạc chưa kịp lành đã bị tấn công, khiến tình trạng càng nặng hơn và khó dứt điểm.

Tình trạng kháng kháng sinh 

Với người mắc viêm họng hạt mãn tính, việc sống chung với kháng sinh đã không còn xa lạ. Nhưng đây lại là một sai lầm gây ra hậu quả rất lớn. Trong khi kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn mà không có tác dụng với virus và nấm, thì việc sử dụng kháng sinh giống như  “ tự mình hại mình” vậy.

Mặt khác, việc lạm dụng kháng sinh gây ra tình trạng kháng thuốc, thông thường sau một thời gian, người mắc viêm họng hạt lại phải đổi loại kháng sinh liều cao hơn, nặng hơn. Với các tác dụng phụ hại gan thận và dần gây nhờn thuốc, việc điều trị viêm họng hạt dứt điểm càng trở lên khó khăn

5 sai lầm khiến chi phí điều trị viêm họng hạt tăng theo bội số nhân.

Quên đi vai trò của làm sạch vùng hầu họng.

 

Làm sạch vùng hầu họng tưởng chừng là chuyện nhỏ khi điều trị viêm họng hạt nhưng lại là một trong những  mấu chốt giúp hỗ trợ quá trình điều trị.

Khi bạn bị viêm họng hạt, niêm mạc trở nên yếu, sức đề kháng thấp và rất dễ bị các vi khuẩn tấn công. Hơn nữa, vùng viêm “ổ vi khuẩn, nấm, virus” đang hoạt động phá hủy cấu trúc niêm mạc vùng họng. Lúc này , việc tiêu diệt ổ bệnh và ngăn cản các tác nhân xâm nhập đóng vai trò quan trọng. Nhưng nhiều người lại bỏ qua và dẫn đến việc dùng kháng sinh hàng tháng nhưng không đỡ. Trong trường hợp này, nước súc miệng kháng khuẩn được coi là một giải pháp tối ưu vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn vùng hầu họng vừa giúp ngăn sự xâm nhập của các tác nhân mới. Việc sử dụng nước muối hoặc các dạng nước súc miệng hàng ngày sẽ không giải quyết được vấn đề này.

Không xử lý gốc bệnh là viêm xoang, trào ngược dạ dày.

Viêm xoang, trào ngược dạ dày là nguyên nhân chính gây ra viêm họng hạt. Nhưng thay vì  chữa đúng gốc bệnh nhiều người lại đi chữa ngọn, chỉ dùng kháng sinh, dẫn đến việc cứ đỡ rồi lại tái lại.  

 

Viêm họng hạt là phải đốt?

Đốt đi đốt lại thành sẹo vùng niêm mạc nhưng vẫn tiếp tục đốt. Đó là sai lầm rất lớn của nhiều người mắc viêm họng hạt. Lầm tưởng đốt là hết viêm họng đã khiến tình trạng viêm họng hạt tiến triển theo chiều hướng nặng hơn và gây tổn thương nghiêm trọng vùng niêm mạc họng.

Thực chất đốt hạt chỉ là giải pháp giải quyết triệu chứng, xử lý các hạt ở bề mặt họng mà không xử lý nguyên nhân gây bệnh. Mặt khác, dưới tác động của sức nóng và hóa chất sẽ dễ dàng kích thích các hạt phát triển và có kích thước lớn hơn.

Việc đốt hạt viêm họng chính là nguyên nhân nhân khiến niêm mạc vùng họng bị tổn thương và sức đề kháng yếu hơn, tạo điều kiện cho các tác nhân lạ dễ xâm nhập hơn.

Đặc biệt đốt hạt có thể gây nguy cơ cho các bệnh nan y đặc biệt là ung thư vòm họng.

Lạm dụng kháng sinh đến mức nhờn thuốc

Đây là sai lầm phổ biến khi bị viêm họng hạt. Đa số người mắc viêm họng hạt lâu năm thường dùng kháng sinh liều nặng, khá nhiều người bị tình trạng nhờn thuốc. Việc lạm dụng kháng sinh gây ra sự phát triển của các siêu vi khuẩn, do đó việc điều trị  dứt điểm viêm họng hạt càng trở nên khó khăn hơn.

Điều trị không dứt điểm.

Bỏ thuốc ngắt quãng,  dừng thuốc khi giảm triệu chứng chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhờn thuốc và khiến bệnh không được điều trị dứt điểm.

Coi nhẹ vai trò của chuẩn đoán

Một bộ phận không nhỏ người mắc viêm họng hạt tự ý mua kháng sinh hoặc nghe theo các bài thuốc truyền miệng mà coi nhẹ vai trò của chuẩn đoán. Cùng là viêm họng hạt nhưng tiền sử bệnh, triệu chứng  của mỗi người khác nhau. Thông thường các bác sĩ sẽ nội soi, chụp X quang, siêu âm và xét nghiệm máu để  chuẩn đoán viêm họng hạt do virus, vi khuẩn hay do nấm, do viêm xoang hay do viêm dạ dày trào ngược. Việc chuẩn đoán quyết định hướng điều trị, bởi nếu viêm họng do virus thì kháng sinh không có tác dụng. Bởi thế, chúng tôi khuyên bạn, thay vì “tiền mất, tật mang”  điều trị một cách “ mù mờ” thì hãy nên đi khám để được chuẩn đoán trước.

 

Homaz One- giải pháp tối ưu cho người viêm họng hạt.

Tại sao  lại là giải pháp tối ưu? Thực tế cho thấy, người bị viêm họng hạt sử dụng kháng sinh thường xuyên, các đợt tái  phát cũng ngắn hơn. Việc sử dụng kháng sinh lâu dài gây tình trạng kháng thuốc và đẩy bệnh đến viêm họng hạt mãn tính, dễ tái phát hơn

 Homaz One là giải pháp giúp  giảm tình trạng tái phát, không cần uống nhưng vẫn có thể kiếm soát bệnh, đặc biệt các nghiên cứu lâm sàng và thực tế cho thấy, sử dụng Homaz One có thể giảm tình trạng viêm họng hạt tái phát mà chưa cần dùng đến kháng sinh.

Điều làm nên tác dụng đó của Homaz One là do thành phần Chlorhexidine 0,2% với ưu điểm hơn  các sản phẩm súc họng thông thường. Đặc biệt với các dòng nước súc miệng cùng hoạt chất, Homaz One cũng ưu việt hơn:

  • Khả năng kháng khuẩn họng miệng cao hơn so với các chế phẩm 0.12% vs 0.06%
  • Khả năng pha loãng hiệu chỉnh nồng độ
  • Chi phí sử dụng thấp hơn so với các chế phẩm khác

Thông thường các dung dịch chứa Chlohexidine 0,2%  thường  có nhược điểm kết tủa, khó ổn định,  khó xử lý đặc tính vị cay, đắng. Nhưng nhờ công thức bào chế ưu việt của các dược sỹ  DK Pharma những hạn chế này được khắc phục được vấn đề về giá cả.

Homaz One thường đem lại tác dụng rõ rệt từ lần súc thứ 2 hoặc thứ 3 Nghiên cứu các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên tạp chí American Journal of Critical cho biết  Sử dụng Chlorhexidine súc họng giúp giảm tỉ lệ viêm phổi bệnh viện tới 52%, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân đặt ống thở trên 24 giờ (mức độ nguy cơ cao) thì nhóm sử dụng Chlorhexidine cho hiệu quả tỉ lệ viêm phổi bệnh viện tháp hơn 71% so với nhóm dùng các sản phẩm súc họng khác.

Trước khi “chìm” trong kháng sinh và mắc các sai lầm trong điều trị viêm họng hạt, việc đọc bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn thông thái bỏ ra mỗi ngày 10-15k để dùng một sản phẩm súc họng miệng đạt chuẩn, chuyên biệt cho viêm họng như Homaz.

 

 

boxsanpham3

Hỏi đáp chuyên gia

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây