Súc họng quan trọng hơn cả súc miệng?

Click để đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Ai cũng biết súc miệng, điều này không thể bàn cãi. Khi nói về súc họng miệng thì không phải ai cũng thực hiện. Nhưng súc họng thế nào chuẩn thì ít người biết. Vậy súc họng khác gì với súc miệng, cách súc thế nào cho hiệu quả và nên dùng nước súc họng miệng nào để hiệu quả.
Súc họng quan trọng hơn cả súc miệng?

Ai cũng biết súc miệng, điều này không thể bàn cãi. Khi nói về súc họng miệng thì không phải ai cũng thực hiện. Nhưng súc họng thế nào chuẩn thì ít người biết. Vậy súc họng khác gì với súc miệng, cách súc thế nào cho hiệu quả và nên dùng nước súc họng miệng nào để hiệu quả.

Súc miệng hay súc họng quan trọng hơn?

Súc miệng không phải còn xa lạ với nhiều người mà còn là một thói quen vệ sinh răng miệng tốt được các chuyên gia Tai - Mũi - Họng khuyến khích. Đa số những người bị bệnh đường hô hấp hoặc răng miệng đều đã súc miệng. Tuy nhiên súc họng và cách súc họng vẫn còn là khái niệm mơ hồ của nhiều người.

Họng và miệng là cửa ngõ của phần hầu họng, tuy nhiên họng lại nằm sâu hơn với hệ thống thụ cảm thần kinh giao cảm và tế bào niêm mạc biểu mô dày đặc. Khi bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa, phần miệng được làm sạch nhưng chưa đủ để làm sạch vùng họng. Họng sâu phía trong thường ít được chú trọng. Với chức năng là cửa ngõ của đường hô hấp, có niêm mạc mỏng và luôn ẩm ướt, họng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn, hầu hết các bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm họng hạt đều ở vùng họng sâu phía trong.  

Quan trọng là vậy nhưng họng lại ít được quan tâm và làm sạch đúng cách. Đây cũng là một phần lý do khiến dẫn đến viêm họng. Khi điều trị, việc chỉ chú trọng đến kháng sinh hoặc kháng viêm mà không chú trọng làm sạch và loại bỏ vi khuẩn vùng họng khiến hiệu quả điều trị kém đi.

Hầu hết các bệnh viêm đường hô hấp trên ở khoang họng như viêm amidan, viêm họng hạt… mãn tĩnh đều do tình trạng viêm kéo dài không được giải quyết triệt để tại vùng họng. Vùng họng bị bỏ sót, chính là lý do khiến tăng nguy cơ tái phát và  tăng thời gian điều trị. Làm sạch vùng họng miệng đóng vai trò rất lớn trong quá trình điều trị viêm họng. Đặc biệt thao tác súc họng còn quan trọng hơn cả súc miệng.

Vai trò của nước súc miệng “chốt chặn cuối cùng ” đối các bệnh về đường hô hấp

Đối với viêm đường hô hấp trên, sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, nấm tại vùng niêm mạc họng khiến các tế bào lympho ở họng phình to, sưng tấy, tạo nên các ổ viêm. Thông thường, việc vệ sinh răng miệng đơn thuần không đủ sức làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn tại các ổ viêm này.

Cũng theo BS, súc họng miệng phải đúng cách và thực hiện với dung dịch nước kháng khuẩn thì mới có hiệu quả trong phòng virus  thì với viêm họng cũng vậy, các nước súc miệng với dung dịch sát khuẩn nhẹ thông thường, sẽ chưa đủ sức để  tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mà nên sử dụng nước họng miệng chuyên biệt cho viêm họng.

Học cách súc họng trị viêm họng chuẩn giống bác sĩ Lê Quốc Hùng.

Không chỉ đối với việc phòng ngừa virus Corona, với các bệnh về viêm đường hô hấp hoàn toàn có thể học cách súc họng của Tiến sĩ Lê Quốc Hùng. Cụ thể:

  • Chú trọng súc họng, cố gắng đề dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.
  • Nên dùng khoảng 5ml dung dịch trong một lần súc. Đây cũng là dung tích phù hợp để đưa  sâu được dung dịch xuống phần hầu họng.

Bạn nên ngửa cổ khoảng 45 độ, khò sâu dung dịch kháng khuẩn  để dung dịch này tác động lên vùng viêm ở họng, việc khò và súc sẽ giúp rửa trôi dịch, xác vi khuẩn, làm sạch ổ viêm. Việc súc miệng và họng nên kéo dài ít nhất 30s  đến 1 phút để đạt được hiệu quả tối đa và cũng như đánh răng, bạn nên súc miệng khoảng 2-3 lần/ ngày, với các trường hợp bị viêm họng mãn tính nên súc tối thiểu 3 lần/ ngày.

Đặc biệt, không chỉ riêng thuốc mới phải dùng đủ liệu trình, việc súc họng miệng với các trường hợp chuyên biệt khi viêm họng, hôi miệng nên đủ thời gian, không bỏ giữa chừng. Tốt nhất, mỗi người nên hình thành thói quen súc họng miệng để ngăn ngừa các bệnh về viêm đường hô hấp.

Chọn nước súc họng phù hợp với viêm họng rất quan trọng.  

Không giống với nước súc họng miệng thông thường, nước súc họng miệng chuyên biệt cho viêm họng cần chú trọng ở thành phần hơn. Nước súc họng miệng phải đảm bảo tiêu chí không gây cay, rát dẫn đến tổn thương vùng miệng nhiều hơn và gây nỗi sợ về mùi vị sau khi súc. Đặc biệt, nước súc họng miệng phải chứa các chất kháng khuẩn phù hợp  và an toàn với vùng niêm mạc họng miệng rất mỏng.

Cũng súc họng miệng khi bị viêm họng nhưng có những người dùng nước muối đến  “rát “ cả lưỡi mà vẫn viêm họng hoặc nhiều dung dịch súc miệng sử dụng chất kháng khuẩn nhưng hiệu quả chưa cao, chưa rõ nguồn gốc nên hiệu quả không cao. Bạn nên chọn nước súc họng có khả năng kháng khuẩn tốt và được kiểm chứng, có đầy đủ pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng khi cần.

Homaz One - Nước súc họng miệng chuyên biệt cho viêm họng.

Với hoạt chất Chlorhexidine và các thành phần hỗ trợ trong công thức ưu việt của DK Pharma, Homaz One trở thành sản phẩm nước súc họng miệng  chuyên biệt cho viêm họng miệng uy tín và có hiệu quả tốt. Cụ thể Homaz One có ưu điểm:

  • Chlorhexidine 0.2% trong Homaz One cho khả năng kháng khuẩn vượt trội
  • Mùi vị thơm ngon dễ súc, hạn chế mất vị giác sau khi sử dụng
  • Có thể sử dụng được cho trẻ em trên 3 tuổi, mẹ bầu và cho con bú (pha loãng gấp 4 lần)

Súc họng quan trọng hơn cả súc miệng và quan trọng là dung dịch súc và cách súc. Bằng bài viết này chuyên gia chăm sóc của nhãn hàng Homaz One mong muốn giúp bạn có thể biết cách súc họng và súc họng hiệu quả khi viêm họng.

Hiện nay Homaz One đã được phân phối tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Xem hệ thống nhà thuốc TẠI ĐÂY.

 

 

 

 

 

 

boxsanpham3

Hỏi đáp chuyên gia

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây