BỔ SUNG ĐIỆN GIẢI “CAO CẤP” VỚI CỐM SỦI HOMAZ AUDISOL

Click để đánh giá bài viết
BỔ SUNG ĐIỆN GIẢI “CAO CẤP” VỚI CỐM SỦI HOMAZ AUDISOL

BỔ SUNG ĐIỆN GIẢI “CAO CẤP” VỚI CỐM SỦI HOMAZ AUDISOL

Các trường hợp cần bổ sung điện giải chủ yếu  khi mất nhiều mồ hôi do hoạt động, làm việc dưới trời nắng nóng, chơi thể thao cường độ cao. Thiếu điện giải có thể dẫn đến hậu quả như giảm khả năng hoạt động, thậm chí trụy tim mạch.... Vậy sử dụng sản phẩm nào là phù hợp, lý do là gì và mức độ bổ sung như thế nào, các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

1. Tại sao việc bổ sung điện giải khi hoạt động thể thao lại vô cùng quan trọng?


Khi chúng ta thực hiện các hoạt động thể thao như chạy bộ, đạp xe,… trong một thời gian dài dẫn đến đổ mồ hôi trong cơ thể. Ngoài nước, các thành phần trong mồ hôi còn có các chất điện giải, acid béo,…), vì vậy cần phải bù lại các thành phần đã mất nếu vận động trong một thời gian dài. Nếu sự sụt giảm này có thể đạt tới 2% trọng lượng cơ thể (tương ứng với 1,4 lít nước cho một người nặng 70 kg), tình trạng mất nước và điện giải có thể xảy ra với các triệu thường gặp: mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt và giảm hiệu suất khi vận động. [1]

Thông thường, người hoạt động thể thao trung bình mất khoảng 4 -10 lít nước trong một ngày. Do đó, cần phải bổ sung nước và điện giải trong quá trình hoạt động thể thao. [2]

Gợi ý lượng nước và điện giải cần bổ sung khi hoạt động thể thao


Lượng chất lỏng đưa vào phụ thuộc vào các yếu tố điều kiện môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian hoạt động cũng như cường độ, cân nặng của cơ thể.

Theo tiêu chuẩn, người khi hoạt động thể thao có thể uống:

- 500 ml chất lỏng 2 giờ trước khi hoạt động

- 125 – 250 ml ngay trước khi hoạt động thể thao

- 125 – 250 ml sau khoảng 10 – 20 phút

- Sau khi quá trình hoạt động, bạn có thể uống 150% lượng nước và điện giải đã mất (ví dụ: nếu bạn giảm 1 kg sau khi tập luyện, bạn nên bổ sung dần dần 1,5 lít chất lỏng) [3-4]

Những gợi ý này đặc biệt phù hợp đối với những người hoạt động những môn thể thao yêu cầu sức bền, nơi việc mất nước và điện giải thường xảy ra lớn nhất.

2. Đồ uống bổ sung điện giải là gì? Vì sao cần phải bổ sung chất điện giải?

Chất điện giải bao gồm Natri, Kali, Canxi, Magie, Clo, Phosphate, bicarbonate…hòa tan trong dịch cơ thể tạo ra các ion tích điện. Chúng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, tăng cường hoạt động cơ bắp và các quá trình diễn ra trong cơ thể hiệu quả hơn.

Ví dụ: Một vận động viên có thể mất 3.500 – 7.000 mg natri mỗi ngày. Tất cả các vi chất dinh dưỡng này có một số vai trò quan trọng trong cơ thể liên quan đến quá trình hydrat hóa, chức năng cơ bắp, dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng có tác động lớn đến hiêu suất của vận động viên và thành tích của họ. [2, 5]

Thông thường, chúng ta cần duy trì mức natri và kali vừa đủ trong cơ thể do chúng có liên quan đến việc giữ nước và điều hoà bài tiết trong cơ thể . Nồng độ Natri thấp thậm chí có thể dẫn đến hạ Natri máu dẫn tới các triệu chứng như: chóng mặt, mất thăng bằng, buồn nôn, rối loạn ý thức. Điều này đặc biệt phổ biến trong các hoạt động thể thao đòi hỏi sức bền cao như chạy marathon hoặc siêu marathon hoặc chạy trail hay các môn thể thao cường độ cao cần sức bền khác. Vì vậy, việc uống nhiều nước lọc hoặc nước có hàm lượng natri thấp có thể không đảm bảo cho các hoạt động thể thao mất nhiều điện giải. Ngoài ra, sự thiếu hụt Natri, Magie và Canxi có thể làm tăng nguy cơ gây chuột rút, điều này ảnh hưởng thành tích hoặc chấn thương trong quá trình vận động. [6, 7]

Đối với các hoạt đông nặng và kéo dài, chất điện giải từ chế độ ăn uống trước và sau khi tập luyện có thể không đủ. Chúng nên được bổ sung trong quá trình vận động đồng thời cùng với carbohydrate, có thể khắc phục khả năng giảm hiệu suất vận động. Vì vậy, bạn nên bổ sung dung dịch điện giải đúng thời điểm và hợp lý để tránh được các sự cố không mong muốn như trên. [3]

3. Các thành phần hoạt chất có trong đồ uống bổ sung điện giải
  Hầu hết các dung dịch bổ sung điện giải đều có chứa các thành phần như: Natri, kali, magie, canxi và các chất điện giải khác có chức năng quan trọng trong hoạt động thể lực. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên thị trường ở các dạng: viên sủi, cốm sủi hoặc đồ uống đóng chai.

3.1. Các chức năng của chất điện giải trong khi tập thể dục là gì?

- Natri và kali chịu trách nhiệm đối với sự hấp thụ và bài tiết nước trong cơ thể.

- Magie canxi và kali ảnh hưởng tới chức năng của cơ bắp.

- Magie giúp giảm cảm giác mệt mỏi khi vận động.

- Clorua hỗ trợ duy trì cân bằng axit-bazơ trong cơ thể.

- Canxi góp phần vào chức năng truyền dẫn thần kinh bình thường, cho phép cơ bắp của chúng ta nhận tín hiệu từ não để chuyển động. [6]

Đồ uống bổ sung điện giải giúp duy trì hàm lượng các khoáng chất này ở mức tối ưu, giúp hạn chế mất nước, hạ natri máu, khó tiêu, chuột rút cơ, mệt mỏi và suy nhược, cải thiện hiệu suất vận động.

3.2. Lượng chất điện giải được khuyến nghị cho các môn thể thao sức bền là bao nhiêu?

Trong các môn thể thao sức bền, việc bổ sung natri là quan trọng nhất để ngăn ngừa hạ natri máu. Do đó, các khuyến nghị chính thức này đặc biệt đề cập đến chất điện giải này.

- Đối với hoạt động thể thao kéo dài hơn hai giờ, chúng ta nên bổ sung 300 – 600 mg natri mỗi giờ.

- Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, nên chọn đồ uống chứa 500 – 700 mg natri trên 1 lít chất lỏng cho các hoạt động thể thao trong tối đa 3 giờ. Sau đó nên uống với lượng 125 – 250 ml cứ sau 10 – 20 phút.

- Đối với các buổi tập kéo dài hơn 3 giờ, nên sử dụng dung dịch nồng độ cao hơn với 700 – 1000 mg natri trên 1 lít chất lỏng do mất nhiều mồ hôi hơn. Cũng uống 125 – 250 ml cứ sau 10 – 20 phút. [3, 6]

4. Cách sử dụng dung dịch bổ sung điện giải đúng cách

Đối với các hoạt động kéo dài không quá 1 giờ, cơ thể không bị mất quá nhiều nước và điện giải, có thể  uống bổ sung nước lọc. Tuy nhiên, với các hoạt động thể thao cường độ cao và kéo dài, đặc biệt là trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, khả năng mất nước và chất điện giải cao hơn, vì vậy nhu cầu bổ sung điện giải cũng tăng lên.

5. Tại sao nên dùng Homaz Audisol khi mất nhiều mồ hôi do chơi thể thao đặc biệt thể thao cường độ cao.

Hiện nay, có thể bổ sung chất điện giải bằng 2 cách phổ biến là sử dụng đồ uống giải khát thể thao hoặc dung dịch bù điện giải chuyên dụng.

Homaz Audisol có hàm lượng các ion Na+, K+ cao hơn tương đối so với các loại nước giải khát thông thường (khoảng gấp 2-4 lần) sẽ đáp ứng đủ nhu cầu bù điện giải của cơ thế. Ngoài ra,cốm sủi Homaz Audisol còn chứa Acid citric giúp những người hoạt động thể thao giảm sự mệt mỏi về thể chất và cảm giác mệt mỏi [4]

Chỉ mất 30 giây, gói cốm sủi Homaz Audisol đã tan hết vào nước, tạo dung dịch điện giải thơm, ngon, vị chua nhẹ và hơi ngọt, cho cảm giác sảng khoái và rất đã khi đã thấm mệt.

Với dạng gói, Homaz Audisol cho khả năng sử dụng vô cùng linh hoạt, chứa lượng điện giải có thể pha với 200ml nước lọc khi dùng cho trường hợp nôn, sốt, tiêu chảy, hay pha với 300-400ml khi dùng chơi thể thao. Dạng gói nhỏ gọn, dạng stick dài giúp dễ dàng pha vào chai nước mang theo, nhất là với nhóm bạn yêu thích chuyến đi chơi xa, trekking hoặc thử thách dài ngày, hay di chuyển tới các vùng cao, trong rừng…

Homaz Audisol được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2015 (International Organisation of Standard - Quality Management System) do JQA Nhật Bản chứng nhận, tại nhà máy DK pharma, top nhà máy sản xuất uy tín phía Bắc, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Homaz Audisol và các sản phẩm Homaz khác - dùng trong các bệnh viêm mũi, họng… sử dụng nguồn nguyên liệu chuẩn, đầu tư trồng, thu hái và nghiên cứu bài bàn, đã được nhiều người yêu thích thể thao, vận động viên bán chuyên, chuyên nghiệp và các bác sĩ, dược sĩ sử dụng. Bộ sản phẩm Homaz giúp người bệnh có thể hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc và kháng sinh.

Trong 1 gói cốm 4.6 gr chứa:

Glucose khan:3,375g, Natri clorid: 0,65g, Natri hydrocarbonat:0,625g, Acid citric khan: 0,475g, Kali clorid: 0,3695g.

Phụ liệu: Aspartame, Kali sorbate, Natri benzoat, Aerosil, Polyvinylpyrrolidone K30, Hương liệu vừa đủ 1 gói.

- Số ĐKSP: 11521/2020/ĐKSP

- Số ĐKQC: 4121/2020/XNQC-ATTP

6. Làm thế nào để bổ sung điện giải chuẩn khoa học với Homaz Audisol

Theo nghiên cứu từ Đại học Y Khoa Thể thao Hoa Kỳ, một người bình thường mất khoảng 800mg Natri, 195mg Kali, 20mg Canxi và 10mg magie mỗi giờ hoạt động thể thao, vì vậy bạn nên bổ sung ít nhất một nửa số lượng đã mất trong thời gian 1 giờ hoặc kéo dài hơn.

Với thành phần các chất trong cốm sủi Homaz Audisol, ta có thể pha 1 gói cốm sủi với 300 – 400ml nước, mỗi gói Homaz Audisol chứa khoảng 335mg ion Na+ và 150mg ion K+, phù hợp với việc bổ sung điện giải của vận động viên sức bền hay mất nhiều mồ hôi. Với hàm lượng ion Natri và Kali được thiết kế trong gói, Homaz Audisol được sử dụng cả trong các trường hợp cần kíp bổ sung điiện giải như bị nôn, sốt cao, tiêu chảy khi pha với 200ml nước. Lưu ý là không pha 1 gói Homaz Audisol với lượng nước ít hơn 200ml.

Ngoài bộ sản phẩm Homaz thật sự hữu ích, công ty Onest pharma còn các sản phẩm khác đem lại giá trị lớn trong nâng cao thể lực, chơi thể thao và ứng dụng linh hoạt trong gia đình như:

  1. Bộ sản phẩm dùng trong ngâm chân, đau nhức xương khớp:

+ Dầu NGÂM – TẮM – XOA BÓP THIÊN GIAO LINH: có thể vừa Ngâm – Tắm (pha loãng 100 lần) và vừa xoa bóp giảm đau nhức, tê mỏi xương khớp, cổ vai gáy, lưng…, dùng giảm sưng đau sau chấn thương…có thể cho hiệu quả tức thì. Sản phẩm là sự kết hợp tinh túy 8 vị dược liệu tinh chế, sản xuất trên dây chuyền chuẩn ISO 9001:2015 do JQA Nhật Bản thẩm định.

+ Viên uống chống thoái hóa xương khớp Thiên Giao Linh, sử dụng Univestin với bằng sáng chế từ Hoa Kỳ.

2. Sản phẩm giúp nâng cao sinh lực, chống suy nhược, mệt mỏi, nhất là khi chơi thể thao cường độ cao:

+ Thiên Khí Vương: sử dụng 10 vị dược liệu dựa theo bài thuốc thập toàn đại bổ kết hợp Hồng sâm nhập khẩu từ Hàn Quốc, tinh chế cao cấp, 5 năm tuổi cho hiệu quả bất ngờ.

 

  1. Bộ sản phẩm dùng trong tiêu hóa:

+ Gel trĩ lúa mí Ý Fitostimoline Proctogel (nhập nguyên hộp từ Italia) và gói cốm chống táo bón Tabotriz nhập khẩu nguyên liệu từ Bỉ và Hàn Quốc, có thể sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi và mẹ bầu, mẹ sau sinh, người già…

 

7. Lời kết:

Chúc các bạn sớm đạt các thành tích tốt trong thể thao cũng như hoàn thành con đường khám phá giới hạn của bản thân và cùng Onest pharma chăm sóc sức khỏe cho chính gia đình mình và hạn chế tối đa việc dùng thuốc bạn nhé.

Tài liệu tham khảo

Ghi rõ: số đăng ký lưu hành sp vs số ĐK QC

[1] Kerksick, C. M., Wilborn, C. D., Roberts, M. D., Smith-Ryan, A., Kleiner, S. M., Jäger, R., Collins, R., Cooke, M., Davis, J. N., Galvan, E., Greenwood, M., Lowery, L. M., Wildman, R., Antonio, J., & Kreider, R. B. (2018). ISSN exercise & sports nutrition review update: Research & recommendations. – https://doi.org/10.1186/s12970-018-0242-y

[2] Shirreffs, S. M., & Sawka, M. N. Fluid and electrolyte needs for training, competition, and recovery. – https://doi.org/10.1080/02640414.2011.614269

[3] Nutrition and Supplement Update for the Endurance Athlete: Review and Recommendations. – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6628334/

[4]https://www.researchgate.net/publication/317029120_Effects_of_citric_acid_oral_intake_before_low_intensity_exercise_on_blood_lactic_acid_and_feeling_of_fatigue_-_A_randomized_double-blind_placebo-controlled_cross-over_study)

[5]https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7765193/table/nutrients-12-03826-t001/?report=objectonly

[6] Orrù, S., Imperlini, E., Nigro, E., Alfieri, A., Cevenini, A., Polito, R., Daniele, A., Buono, P., & Mancini, A. Role of Functional Beverages on Sport Performance and Recovery. – https://doi.org/10.3390/nu10101470

[7] Sports Nutrition. Which sports drink is best for you? – https://6dsportsnutrition.com/en/science/welke-sportdrank-past-het-best-bij-jou

[8] Compendium of physical activities. – https://sites.google.com/site/compendiumofphysicalactivities/Activity-Categories/winter-activtities

boxsanpham3

Hỏi đáp chuyên gia

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây